Cẩm Nang 1001 Các Món Ăn Từ Rong Sụn Biển Ngon, Bổ dưỡng

Rọng sụn biển là loài thủy hải sản nhiều giá trị dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên rong sụn vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Cầm trên tay túi rong sụn khô nhưng chưa biết chế biến các món ăn từ rong sụn như thế nào cho chuẩn. Vậy dưới đây là Cẩm nang 1001 các món ăn từ rong sụn ngon, bổ dưỡng dành cho bạn. Cách chế biến vô cùng đơn giản, tham khảo công thức của Super Trường Phát nhé!

1. Giới thiệu về rong sụn biển

Rong sụn (rong sụn gai) thuộc ngành tảo đỏ, phát triển theo nhánh, chùm. Rong sụn khi nuôi có màu xanh lá đậm đặc trưng, tùy vào độ mặn thì rong còn có màu vàng hoặc nâu. Rong sụn được trồng tại các vùng biển, vịnh nông. Nhiệt độ nước ấm từ 25 – 30 độ C, điều kiện độ mặn cao, rong sẽ sinh trưởng và phát triển tốt. Hiện nay rong sụn biển đã và đang được nuôi trồng thành công tại một số vùng biển Việt Nam. Tìm hiểu về Nuôi rong sụn tại Quảng Ninh

rong sụn biển
Rong sụn biển có nhiều nhánh, thông thường có màu xanh hoặc vàng nâu

2. Lợi ích của rong sụn biển

2.1 Lợi ích rong sụn với sức khỏe

Giá trị dinh dưỡng từ rong sụn biển rất cao. Thành phần dinh dưỡng có trong rong sụn chủ yếu là chất khoáng, vitamin A, B2, C, Canxi, Iot… Chính vì thế rong sụn rất tốt cho sức khỏe con người, có thể chữa một số bệnh như: huyết áp cao, táo bón, bướu cổ… Chính vì thế nhiều món ăn từ rong sụn được chế biến sáng tạo, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Rong sụn biển tươi sau khi được sơ chế, sấy khô có thể được bảo quản lâu tới 06 tháng. Rong sụn khô được chế biến sử dụng thành nhiều món ăn ngon như: gỏi rong sụn, canh rong sụn, chè rong sụn, mứt rong sụn, thạch rong sụn,…

2.2 Lợi ích rong sụn với kinh tế & nuôi trồng

Bên cạnh các lợi ích về sức khỏe, chế biến đa dạng các món ăn từ rong sụn thì chúng cũng có các lợi ích về kinh tế & nuôi trồng. Nuôi rong sụn chi phí bỏ ra rẻ nhưng thu hồi vốn nhanh. Tốc độ sinh trưởng nhanh, kỹ thuật nuôi trồng đơn giản, có thể trồng quanh năm. Thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài. Rong sụn biển thương phẩm vừa là món ăn ngon, dinh dưỡng còn có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp. Chất carrageenan (40%) trong rong sụn có tính tạo đông, kết dính, làm dai… có thể dùng để sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, dệt, công nghệ sinh học, y khoa và một số phụ gia trong chế biến thực phẩm.

Tìm hiểu nuôi trồng rong sụn biển bằng phương pháp Lồng nuôi rong HDPE.

3. Các món ăn từ rong sụn biển ngon, bổ dưỡng

3.1 Món gỏi rong sụn tôm thịt

Nguyên liệu:

  • 200g tôm
  • 200g thịt heo
  • 1 củ hành tây
  • 1 củ cà rốt
  • Tỏi băm
  • Ớt
  • Rau thơm
  • Lạc
  • Rong sụn khô (rong sụn gai)
  • Các gia vị khác: đường, mắm, chanh…

Cách làm:

  • Cho rong sụn ngâm nước để nó nở ra, sau đó vớt ra bóp sạch để ráo nước
  • Tôm rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ.
  • Thịt heo rửa sạch rồi cho vào luộc chín. Sau khi luộc chín vớt thịt ra thái lát mỏng.
  • Rau thơm nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Sau khi rau đã ráo nước rồi thì cắt nhỏ.
  • Hành tây: Đem thái lát mỏng.
  • Cà rốt: Đem nạo thành sợi, cho vào đây 3 thìa đường, 4 thìa giấm.
  • Ngâm hành tây với cà rốt, đường, giấm để tạo độ giòn, chua, hết mùi hăng.
  • Các gia vị để làm nước trộn: 2 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 1 quả chanh. Sau đó, hòa tan tất cả các gia vị với nhau rồi cho tỏi băm và ớt vào.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vào bát tô rồi tưới nước mắm lên và trộn đều, sau đó bày ra đĩa rồi rắc lên trên một ít lạc vừa giã nhỏ. Món ăn từ rong sụn – gỏi tôm thịt hoàn thành.

3.2 Món gỏi rong sụn chay

gỏi rong sụn
Gỏi rong sụn chay – món ăn ngon, bổ dưỡng, thanh mát

Nguyên liệu:

  • 100g rong sụn khô
  • 100g nấm (bào ngư)
  • Ớt
  • Cà rốt
  • Dưa leo
  • Lạc rang
  • Chanh, rau răm
  • Các gia vị khác: đường, giấm, v.v..

Cách làm:

  • Cho rong sụn vào thau rửa sạch bằng nước, sau đó ngâm rong sụn trong nước khoảng 15 – 20′ phút để nó nở ra. Rong sụn ngâm xong thì đổ nước ngâm đi, rửa sạch lại rồi vớt ra để cho ráo.
  • Dưa leo: Bỏ phần ruột, cắt thành sợi nhỏ; Cà rốt: Cắt thành sợi.
  • Cho cà rốt và dưa leo đã cắt sợi vào một cái bát rồi cho thêm 1/2 thìa muối, trộn đều cho tan muối và ướp dưa leo và cà rốt trong muối khoảng 15 phút.
  • Nấm bào ngư: đem luộc chín rồi vớt ra thái nhỏ.
  • Rau răm: Nhặt rồi rửa sạch bằng nước, sau đó cắt nhỏ.
  • Các gia vị để làm nước mắm trộn gỏi: 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 1 quả chanh, 1 quả ớt đã băm nhuyễn, tỏi băm và cho thêm ít giấm rồi hòa tan với nhau.
  • Sau khi ngâm 15 phút thì cà rốt với dưa leo đã giòn và ngon hơn. Sau đó, cho rong sụn, nấm bào ngư, rau răm và nước mắm trộn gỏi vào trộn đều lên rồi bày lên đĩa, rắc lạc vừa giã lên trên

3.3 Món chè rong sụn

chè rong sụn
Nấu chè rong sụn ngọt thơm, thanh mát đơn giản

Nguyên liệu:

  • 50g rong sụn khô
  • 200g đường phèn
  • 150g hạt sen
  • 1 gói bột rau câu
  • 1 lít nước lọc

Cách làm:

  • Rong sụn: Ngâm vào nước, vớt ra cho vào nồi đun sôi khoảng 1 – 2 phút thì tắt bếp rồi vớt ra để ráo
  • Đặt một nồi nước bắc lên bếp đun sôi rồi cho bột rau câu vào. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đổ rau câu ra khuôn để nguội rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Hạt sen: Rửa sạch, cho vào nồi bắc lên bếp luộc chín. Sau khi chín thì vớt hạt sen ra bát.
  • Cho đường phèn, khi nào thấy đường tan hết thì cho hạt sen vào trở lại. Bật nhỏ lửa hầm tới khi hạt sen ngấm đường rồi tắt bếp
  • Cho hạt sen, rau câu vào bát rong sụn rồi tưới thêm nước luộc hạt sen vào và thưởng thức món chè rong sụn

3.4 Món thạch rong sụn

thạch rong sụn
Thạch / Rau câu làm từ rong sụn biển dễ làm, giải nhiệt

Nguyên liệu

  • 20 gr rong sụn khô
  • 1/2 quả chanh
  • 1 miếng gừng tươi
  • 100 gr đường phèn hoặc đường cát

Cách làm

  • Sơ chế rong sụn rồi bắc nồi lên bếp, cho vào một lượng nước vừa đủ (sấp mặt rong) đun sôi.
  • Cho đường phèn/đường cát (lượng đường tăng/giảm tùy vào sở thích)
  • Khuấy nhẹ cho đường tan, sau đó cho gừng thái sợi vào để tạo độ thơm đặc trưng của món
  • Sau khi nước đường sôi, cho rong sụn vào, đun tiếp khoảng 5 phút thì tắt bếp
  • Sau khi nấu xong, các bạn múc hỗn hợp thạch rong sụn ra bát, chờ nguội và cho vào tủ lạnh
  • Sau khoảng 2 – 3 tiếng thạch rong sụn đông & thưởng thức món ăn từ rong sụn

4. Sản phẩm rong sụn biển khô Super Trường Phát

Các món ăn từ rong sụn biển rất đa dạng, được chế biến đơn giản từ rong sụn khô. Rong sụn khô STP (STP Seaweed) là sản phẩm rong sụn từ thiên nhiên, món quà tốt cho sức khỏe từ thương hiệu Super Trường Phát. Rong được Super Trường Phát nuôi trồng tại vùng biển Quảng Ninh theo phương pháp thả lồng HDPE, treo bằng phao HDPE. Rong sụn STP được sấy khô từ 100% rong sụn tươi, được nuôi trồng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm có hạn sử dụng 06 tháng từ ngày sản xuất, bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.

(Đang cập nhật hình ảnh)

Hiện nay Super Trường Phát tiên phong sản xuất, cung cấp và thi công lồng nuôi rong nhựa HDPE chất lượng cao. Xem thêm thông tin về sản phẩm và chính sách mua hàng dưới đây.

Lồng nuôi rong HDPE