Sinh vật biển & đại dương với mô hình nuôi bền vững

Đại dương xanh tuyệt vời là nơi sinh sống của vô số sinh vật biển, từ tảo cực nhỏ đến động vật lớn nhất. Sinh vật biển là động vật, thực vật, vi khuẩn ở các dạng vô cùng đa dạng sống trong thế giới đại dương. Hầu hết các nhà khoa học đồng ý rằng sự sống bắt đầu ở đại dương khoảng 3 tỷ năm trước. Một nghiên cứu đột phá gần đây vào năm 2012 cho biết có khoảng 700.000 đến 1 triệu sinh vật biển, ⅓ trong số đó được các nhà khoa học cho là chưa được khám phá và có khả năng được phát hiện trong thế kỷ này.

Sinh vật biển gồm những gì ?

Sinh vật biển đa tầng

Sinh vật biển có đủ hình dạng, kích cỡ và màu sắc; chúng sống trong các môi trường khác nhau trong đại dương bao la. Hãy tưởng tượng đại dương như một chiếc bánh: các sinh vật được phân bố trong 5 lớp khác nhau, tùy thuộc vào ánh sáng, nhiệt độ và độ sâu của các “lớp” này. Bất kể chúng ta tìm kiếm ở đâu trong đại dương, chúng ta sẽ luôn tìm thấy sự sống.

 • – Tầng Epipelagic: sâu 0 – 200m. Lớp này nhận được nhiều ánh sáng và nhiệt nhất, có lợi cho quá trình quang hợp của thực vật như tảo, sinh vật phù du, cỏ biển và nhiệt độ của nó là theo mùa. Nhiều loài động vật cũng sinh sống ở đây như rùa biển, lợn biển, sứa, cá heo, cá ngừ, cá voi … Hầu hết các loài cá sống ở đây là săn mồi hoặc động vật săn mồi, có thân dài và tròn, miệng rộng, da mịn và đuôi chẻ. Đây là lớp đại dương có độ đa dạng sinh học cao nhất.
 • – Tầng Mesopelagic: sâu 200 – 1000m. Lớp này nhận được ít ánh sáng mặt trời. Nó lạnh hơn lớp epilagic. Động vật sống ở đây chủ yếu là giáp xác có nhiều cơ như tôm, cua,
 • – Tầng Bathypelagic: sâu 1000 – 4000m. Lớp này vĩnh viễn chìm trong bóng tối, với nhiệt độ lạnh và ít động vật. Hầu hết các loài động vật sống ở đây có khả năng trao đổi chất thấp do thiếu dinh dưỡng, da mỏng, ít cơ, cơ thể trơn trượt. Các loài động vật điển hình được tìm thấy ở đây là: mực, sao biển, bạch tuộc, cá viper, Vì thiếu ánh sáng nên những động vật này có mắt nhỏ hoặc không có mắt, không nhìn thấy mồi của chúng. Do đó, chúng thích nghi bằng cách phát triển miệng rộng và răng dài, chẳng hạn như miệng cống. Chúng di chuyển chậm và có mang mạnh để lọc oxy khỏi nước.
 • – Tầng Abyssalpelagic: sâu 4000 – 6000m. Nhiệt độ ở đây là dưới 2 độ C. Nước có hàm lượng muối và áp suất cao. Tuy nhiên, sự sống vẫn tồn tại ở đây, dưới dạng giun biển và nhím biển. Nhiều người trong số họ là phát quang sinh học.
 • – Tầng Jadalpelagic: sâu 6000 – 10000m. Nơi sâu nhất, tối nhất và lạnh nhất trong đại dương. Rất ít sinh vật sống ở đây, chẳng hạn như hải sâm, nhện biển, bọt biển.

sinh vật biển

Các tầng sinh vật biển ở đại dương

Chuỗi thức ăn của sinh vật biển

Cũng giống như sinh vật trên cạn, sinh vật biển liên kết với nhau bằng một chuỗi thức ăn, trong đó sinh vật trước là thức ăn cho sinh vật sau. Mỗi sinh vật được coi là một mắt xích trong chuỗi thức ăn. Trong hầu hết các trường hợp, mỗi sinh vật vừa là sinh vật tiêu thụ (sinh vật ăn trước), vừa là thực phẩm (sinh vật sau ăn).

thức ăn sinh vật biển

Cụ thể hơn, một chuỗi thức ăn có:

Sinh vật dị dưỡng là sinh vật tạo ra vật chất hữu cơ từ vật chất vô cơ. Họ sử dụng năng lượng mặt trời hoặc năng lượng hóa học để sản xuất vật liệu hữu cơ. Chúng bao gồm sinh vật phù du, cá chẽm, rong biển; Sinh vật dị dưỡng được coi là điểm khởi đầu của một chuỗi thức ăn.

Sinh vật tiêu thụ là những sinh vật không thể sản xuất các vật liệu hữu cơ và thay vào đó phụ thuộc vào những người khác. Chúng bao gồm:

 • + Sinh vật tiêu thụ chính là những sinh vật tiêu thụ thực vật. Chúng bao gồm động vật phù du, ấu trùng cua, động vật thân mềm, cá, cho đến các loài lớn hơn như rùa xanh.
 • + Sinh vật tiêu thụ thứ cấp là loài ăn thịt và tiêu thụ sinh vật tiêu thụ sơ cấp. Họ bao gồm các động vật lớn như mực và cá. Chúng ăn những loài tiêu thụ sơ cấp nhỏ như cá nhỏ, động vật thân mềm và động vật phù du.
 • + Sinh vật tiêu thụ bậc ba và sinh vật tiêu thụ bậc bốn là những sinh vật tiêu thụ sinh vật tiêu thụ thứ cấp hoặc sống ký sinh trên sinh vật tiêu thụ thứ cấp và carrions. Chúng là một nhóm đa dạng bao gồm Perciformes (cá mập, cá ngừ và cá voi), chim biển (chim cánh cụt, mòng biển) và Pinnipeds (hải cẩu, sư tử biển).
 • + Sinh vật phân hủy là vi khuẩn, nấm, từ các sinh vật chết.

Một nhóm chuỗi thức ăn có các mắt xích chung tạo nên một mạng lưới thức ăn dày đặc.

Ví dụ, một chuỗi thức ăn biển đơn giản là: Thực vật phù du -> Động vật phù du -> Cá nhỏ -> Cá thu -> Cá heo -> Cá mập lớn

Thực trạng môi trường nước biển

 • Nhiệt độ nước biển tăng

  Trong một thế kỷ qua, hiện tượng ấm lên toàn cầu đã khiến nhiệt độ trung bình của Trái đất tăng 0,6 độ C. Kết quả là nhiệt độ trung bình của nước biển đã tăng khoảng 0,1 độ C. Sự nóng lên này diễn ra từ bề mặt nước đến độ sâu khoảng 700 mét trong lòng đại dương. Đây là khu vực có nhiều loài sinh vật biển sinh sống nhất. Loài bị ảnh hưởng nhiều nhất hiện nay là san hô. Sự thay đổi nhiệt độ dù chỉ là một chút cũng có thể dễ dàng lây nhiễm và giết chết san hô. Khi nước ấm hơn, loài nhuyễn thể, là điểm khởi đầu trong chuỗi thức ăn ở đại dương, cũng khó sinh trưởng và phát triển.

 • Nước biển có tính axit

  Biển có khả năng hấp thụ CO2 . Tuy nhiên, khi hấp thụ quá nhiều CO2 , nước biển sẽ bị axit hóa. Điều đó có nghĩa là gì? Hầu hết các chất lỏng đều có tính kiềm hoặc axit, được đo bằng mức độ pH của chúng. Nước biển có tính kiềm nhẹ với độ pH thời kỳ tiền công nghiệp khoảng 8,2. Độ kiềm của nước biển rất quan trọng trong việc đảm bảo sự cân bằng hóa học của các sinh cảnh biển; ví dụ, nó rất cần thiết cho sự hình thành vỏ của ốc, trai,… Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp (đầu thế kỷ 20), các hoạt động của con người đã làm tăng lượng CO2 trên toàn cầu. Khoảng 30 – 40% lượng CO2 tăng lênđược hấp thụ bởi các đại dương, tạo thành axit cacbonic và làm giảm độ pH của nước xuống 8,1. Khi nước biển có tính axit cao, nhiều sinh vật biển sẽ không thể hình thành lớp vỏ, và san hô cũng có thể bị ảnh hưởng vì chúng được cấu tạo bởi các thành phần tương tự như các loài động vật này.

 • Mực nước biển dâng

  Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã dâng với tốc độ nhanh, đặc biệt là trong những năm gần đây. Đến năm 2014, mực nước biển trung bình của thế giới đã tăng lên khoảng 6,6 inch so với mực nước biển năm 1993. Mực nước biển đang tiếp tục tăng với tốc độ 0,3 cm mỗi năm. Tại Việt Nam, mực nước ven biển Trung Bộ và Tây Nam Bộ có xu hướng tăng 0,29 cm mỗi năm. Mực nước biển dâng cao có nghĩa là các cơn bão lớn có thể xâm nhập sâu hơn vào đất liền, cũng như lũ lụt và nước mặn xâm nhập nhiều hơn, ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân ven biển.

 • Ô nhiễm nước biển

  Nước biển ở nhiều nơi trên thế giới đã bị ô nhiễm. Nước có hàm lượng kim loại cao, đặc biệt là ở các vùng ven biển, nơi tập trung các khu công nghiệp và khu đô thị, trở nên độc, có mùi khó chịu và có thể giết chết nhiều sinh vật biển. Năm 2016, một lượng lớn chất thải từ khu liên hợp nhà máy Formosa đã giết chết hàng trăm tấn cá ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) và thiệt hại lan sang một số vùng biển khác ở Việt Nam, đồng thời hủy hoại một lượng lớn san hô và sinh kế của người dân ven biển.

Phao nổi ô nhiễm

Tình trạng ô nhiễm nước biển do nuôi trồng thủy hải sản bằng vật liệu truyền thống (phao xốp)

Nuôi sinh vật biển bằng vật liệu bền vững

Đề án phát triển ngành nuôi biển

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1664/QÐ-TTg phê duyệt Ðề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nuôi biển đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế ở các vùng nông thôn ven biển; giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tuy vậy, nghề nuôi biển ở nước ta hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế vốn có. Đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nuôi biển còn dàn trải, thiếu đồng bộ, việc quản lý và sử dụng các công trình, các dự án đầu tư còn nhiều hạn chế, hiệu quả chưa cao. Thế nên, nuôi biển còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch chi tiết, trình độ kỹ thuật sản xuất của người dân chưa đáp ứng được yêu cầu, nuôi gần bờ là chính, lồng bè cũng đơn giản, sơ sài.

Để tận dụng tối đa tiềm năng sinh vật biển đa tầng trong nuôi trồng, cần có vật liệu nuôi trồng bền vững, thân thiện môi trường. Và Vật liệu bằng nhựa HDPE đang được tin dùng bởi những đặc tính ưu việt. Theo nghiên cứu công nghệ NaUy trong nuôi biển, vật liệu HDPE có những đặc điểm sau:

 • – Độ bền tốt, có tính mềm dẻo, có tuổi thọ lên tới 50 năm, và dễ dàng thích nghi với mọi loại địa hình, địa lý.
 • – Có khả năng kháng tia UV, sức kháng cao với ăn mòn, phù hợp với nhiều điều kiện như môi trường nước biển, môi trường nước lợ mặn.
 • – Ít bị ảnh hưởng từ biến động bên ngoài như sạt lở đất, địa chấn, bão to.
 • – Độ nổi tốt, khả năng chịu lực cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • – Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt, kể cả trong điều kiện địa hình phức tạp và thiếu ổn định.
 • – Là giải pháp tiết kiệm cho người dân.
 • – Phù hợp ngay cả trong điều kiện nuôi biển ngoài khơi
 • – Thân thiện với môi trường.

long-tron-nuoi-ca

Vật liệu lồng nhựa HDPE thích hợp nuôi trồng trong mọi điều kiện thời tiết và khu vực biển

Giới thiệu vật liệu NTTS thương hiệu SuperPlas

lồng nổi hdpe

Lồng nổi HDPE thương hiệu SuperPlas nuôi cá, nuôi tôm

Luôn được các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ dự án trong và ngoài nước tin dùng, Nhựa Super Trường Phát mạnh mẽ đi sâu nghiên cứu, học hỏi và phát triển các sản phẩm Nuôi biển từ nhựa HDPE đặc chủng. Trong suốt 2 năm qua, Super Trường Phát đã đưa ra thị trường các sản phẩm nuôi biển chất lượng cao, áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Ban lãnh đạo cùng đội ngũ nghiên cứu sản phẩm không ngừng học hỏi, tìm hiểu sâu sát tới các thị trường nuôi biển trong nước cụ thể như: Hòa Bình, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên, Nha Trang, Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre… Nắm rõ được các điểm mạnh, điểm yếu, thuận lợi và khó khăn của từng vùng nuôi sinh vật biển trên cả nước, Super Trường Phát đưa ra các gói giải pháp chuyển đổi nhằm mang đến cho nghề nuôi biển Việt Nam sự phát triển bền vững theo hướng công nghiệp hóa, tự động hóa, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế đa ngành.

Đi cùng các dự án chuyển đổi vật liệu nuôi trồng thủy hải sản trên cả nước, Super Trường Phát luôn là doanh nghiệp tiên phong, kết nối tới các tỉnh, cung cấp các sản phẩm nuôi biển đạt chuẩn địa phương, quốc gia và quốc tế. Các sản phẩm Nuôi biển mang nhãn hiệu SuperPlas như: lồng nổi HDPE, phao nổi HDPE luôn đảm bảo chất lượng phù hợp với nghề Nuôi biển công nghiệp tại Việt Nam.

Tháng 12/2020, Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát là doanh nghiệp đầu tiên được công bố hợp quy QCĐP 08:2020/QN, tiêu chuẩn kỹ thuật về vật liệu sử dụng trong môi trường nước ngọt, lợ tại tỉnh Quảng Ninh. Tự hào là doanh nghiệp tiên phong đồng hành và hỗ trợ cùng các dự án nuôi sinh vật biển Việt Nam, Super Trường Phát giới thiệu các sản phẩm lồng nhựa, phao nổi HDPE đạt chuẩn, chất lượng cao. Tỉnh Quảng Ninh có thế mạnh về du lịch và nuôi trồng thủy sản kết hợp. Việc chuyển đổi hình thức canh tác trên biển cũng góp phần nâng cao giá trị biển và thẩm mỹ song hành với việc kinh tế bền vững luôn làm bàn đạp để vươn xa hơn.

Xem thêm bài viết của chúng tôi: https://nuoitrongthuysan.com.vn/nuoi-hau-sua-thu-nhap-cao-voi-vat-lieu-hdpe/