Bệnh của hàu và cách phòng tránh bệnh của con hàu

Hàu sữa, Hàu biển là loài thủy hải sản biển nhiều giá trị, vừa có giá trị về dinh dưỡng, vừa có giá trj về kinh tế. Hiện nay con hàu được nuôi trồng rất nhiều ở các vùng ven biển như Quảng Ninh, Hải Phòng,… Tuy nhiên trong quá trình nuôi không tránh khỏi các điều kiện không mong muốn. Hàu có thể gặp bệnh, gây giảm năng suất và chất lượng đầu ra của con hàu. Vậy trong bài viết này, chúng tôi làm rõ cho bạn các bệnh của hàu và cách phòng tránh bệnh của hàu. Từ đó có những phương pháp nuôi hiệu quả hơn.

1. Con hàu (hầu) là gì

Hàu (hầu) biển hay còn gọi là hàu đại dương là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, nuôi ở vùng nước mặn khu vực vịnh, đại dương. Hàu thuộc họ hàng nghêu, sò, ốc, hến, sống bám vào các rạn đá, móng cầu ăn sinh vật phù du và các sinh vật khác trong bùn, cát, nước biển.. Nuôi hàu không mất thời gian chăm sóc, cho ăn tuy nhiên để con hàu đạt chất lượng: béo, nhiều sữa, dinh dưỡng thì ngoài việc chọn hàu giống tốt thì điều kiện vùng nuôi cũng cần đảm bảo.

nuôi hàu đại dương
Con hàu đại dương là loài có giá trị kinh tế và được nuôi phổ biến tại vùng biển nông

2. Yếu tố gây địch, bệnh của hàu

2.1 Yếu tố vô sinh

Yếu tố vô sinh bao gồm:

 • Độ muối
 • Độ nhiễm bẩn
 • Độ nhiễm độc
 • Bão, lũ vùng nuôi

2.2 Yếu tố hữu sinh

Yếu tố hữu sinh bao gồm:

 • Sinh vật cạnh tranh vật bám (belanus, anomia…)
 • Sinh vật ăn thịt (rapana, thais, sao biển, cá…)
 • Sinh vật đục khoét (teredo, bankia…)
 • Sinh vật ký sinh (myticola, polydora…)
 • Tảo biển độc, vi tảo độc hại
 • Dị vật khác: cát, sỏi

3. Các bệnh thường gặp ở con hàu

Bệnh của con hàu thường bắt nguồn do dịch bệnh lây truyền từ các sinh vật biển trong môi trường sống, trong nguồn thức ăn hoặc do các yếu tố khác (như trên). Dưới đây là các bệnh thường gặp ở con hàu.

3.1 Bệnh ký sinh trùng

Bệnh này sản sinh do ký sinh trùng bên trong con hàu và cũng phổ biến nhất. Để phòng và trị cần nhúng hàu vào nước nóng từ 50 – 55 độ C ở hàu giống dài từ 1 – 2,5 cm sẽ có kết quả tốt nhất. Thời gian từ 10 – 15 giây, loại bỏ được con vẹm, sun và các loài sống bám khác. Ngoài ra có thể xử lý bằng cách đưa dây hàu vào trong bể nước ngọt khoảng 30 – 50h tùy nhiệt độ nước. Bệnh của hàu về ký sinh trùng sẽ được xử lý.

3.2 Bệnh của hàu do virus

Bệnh của hàu do virus lần đầu được phát hiện tại Mỹ năm 1960. Người ta phân tích hàu khi nhiễm virus thường có màu trắng bạch, do virus herpes gây ra.

3.3 Bệnh của hàu do vi khuẩn

Bệnh của hàu do vi khuẩn gây chết hàng loạt ở giai đoạn sau hàu giống. Nguyên dân được xác định do các loại vi khuẩn vibrio, pseudomonas gây ra.

3.4 Bệnh của hàu do protozoa

Nguyên nhân gây hàu tử vong được xác định nguy hiểm nhất hiện nay là do protozoa. Giai đoạn năm 1957 – 1960, 95% con hàu được nuôi tại Mỹ chết do nhiễm vi khuẩn này. Mãi tới 4 năm sau mới tìm được nguyên nhân protozoa thường xuất hiện khi nhiệt độ cao cùng với độ mặn thấp 15 phần nghìn. Tại Hàn Quốc cũng đã xuất hiện bệnh của hàu do protozoa.

3.5 Bệnh trứng

Bệnh trứng thường xảy ra ở loại hàu crassostrea gigas. Loại bệnh này thường được xuất hiện từ tháng 8 – 11. Ký sinh trùng của bệnh này thường bám vào mắt hàu, gây ức chế sự phát triển và hàu chết sau thời gian ngắn.

3.6 Bệnh do thủy triều đỏ

Hiện tượng thủy triều đỏ do các loài tảo gây nên thủy triều đỏ như chaetoceos, ceratium, gonyaulax,… Trong đó loài tảo chứa nhiều vi tảo độc hại nhất cho hàu là gymnodinium.

phương pháp nuôi hàu

4. Phương pháp phòng tránh bệnh của hàu

4.1 Quản lý, chăm sóc hàu

Quy trình quản lý, chăm sóc con hàu cần cẩn thận để phòng trừ địch, bệnh của hàu. Trong quá trình nuôi, cần chú ý tới khoảng cách treo dây, giãn thưa hàu. Nhằm đảm bảo hàu có không gian sống, đủ dinh dưỡng điều kiện thức ăn cho hàu. Trong trường hợp môi trường bất lợi, phát hiện vùng nước nhiễm khuẩn, nhiễm độc… cần di chuyển hàu tới vùng nuôi khác. Đặc biệt chú ý tiêu trừ các sinh vật, ký sinh gây hại cho hàu.

4.2 Kỹ thuật nuôi hàu

4.2.1 Chọn và thả hàu giống

Có 2 cách để chọn giống hàu:

 • Giống nhân tạo: Mua giống từ các cơ sở sản xuất giống nhân tạo, chú ý lựa chọn đơn vị uy tín
 • Giống tự nhiên: Chọn lựa chọn giống khó khăn vì ấu trùng bám vào các loại vỏ nhuyễn thể, đá, thậm chí là rong biển. Tuy nhiên chọn phương pháp này nếu thiếu kinh nghiệm sẽ không lựa chọn được giống hàu đạt chuẩn để nuôi.

4.2.2 Hình thức nuôi hàu

Có nhiều hình thức nuôi hàu, trong đó hình thức tiên tiến hiệu quả nhất hiện nay là nuôi treo trên bè, nuôi treo bằng phao nổi hoặc nuôi hàu rời.

 • Nuôi treo bằng phao nổi: Hình thức phổ biến nhất bởi hàu có tốc độ sinh trưởng nhanh. Tỷ lệ sống cao, chi phí thấp và dễ áp dụng. Hàu được nối với nhau bằng dây, treo bằng phao nổi. Hiện nay phao nổi bằng nhựa HDPE đang được yêu cầu sử dụng thay thế các phao bằng xốp, can nhựa.
 • Nuôi treo bằng giàn bè: Giàn bè kích thước theo yêu cầu, tùy thuộc vào diện tích vùng nuôi. Mỗi bè có thể treo tới 500 – 1000 dây, khoảng cách mỗi dây khoảng 20 cm. Độ dài của dây phụ thuộc vào độ sâu, dòng chảy và điều kiện của vùng nuôi. Hiện nay bè nuôi, giàn nuôi bằng ống nhựa HDPE được đánh giá cao bởi chắc chắn, độ nổi tốt, treo được nhiều dây hơn. Tuy nhiên phương pháp này chi phí cao hơn khi nuôi bằng phao nổi.
giàn nuôi hàu
Nuôi hàu bằng giàn nhựa HDPE kiên cố, hàu sản lượng tốt

5. Giới thiệu giải pháp nuôi hàu nhựa HDPE Super Trường Phát

Hiện nay, một số tỉnh, địa phương tại Việt Nam đã đưa ra Quy chuẩn địa phương về vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản, trong đó địa phương nuôi hàu đứng đầu Việt Nam là Quảng Ninh, Hải Phòng đã ban hành quy định QCĐP:08/QN. Theo đó, ngư dân cần chuyển đổi thay thế các vật liệu nuôi trồng thủy sản truyền thống bằng tre, gỗ, xốp bằng vật liệu bền vững, có thể thay thế, tái chế từ nhựa HDPE và nhựa Composite.

Phao nuôi hàu nhựa HDPE siêu bền 2022
Phao nuôi hàu bằng nhựa HDPE của Super Trường Phát tại Quảng Ninh

Để phòng tránh bệnh của hàu thì phương pháp, vật liệu nuôi đóng vai trò quan trọng. Phao nuôi hàu nhựa HDPE, Giàn bè nuôi hàu nhựa HDPE của Super Trường Phát hiện đứng số 1 tại thị trường. Bởi các lý do tuyệt vời:

 • Chúng tôi là đơn vị tiên phong sản xuất, cung cấp và thi công giải pháp nuôi hàu tiên tiến, bền vững tại Việt Nam
 • Chất lượng phao nuôi hàu số 1 thị trường, đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật, vật liệu hợp quy
 • Chúng tôi có các chính sách bán hàng cực tốt: Hệ thống đại lý phân phối tại địa phương; Chính sách bảo hành với Trạm bảo hành tại địa phương
 • Chúng tôi tích hợp khoa học công nghệ vào sản phẩm: Với mã serial, đặc biệt tích hợp QR-code trong bảo hành, bảo trì sản phẩm, đảm bảo hàng chính hãng, chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng
 • Chúng tôi có giải pháp về tài chính, kỹ thuật, đầu ra: Hỗ trợ cho vay lãi suất thấp, hỗ trợ kết nối đầu ra cho hàu thương phẩm, hỗ trợ kỹ thuật tư vấn thi công trọn gói theo yêu cầu ngư dân.

Liên hệ để nhận tư vấn phương pháp nuôi hàu hiệu quả tại Zalo/Hotline: 1900 0246 hoặc 0983.799.269

Xem thêm bài viết:

Nuôi hàu với rong biển

Phao nổi HDPE thân thiện môi trường