Nuôi cá biển quy mô công nghiệp Việt Nam

Nuôi cá biển theo hướng công nghiệp, quy mô lớn từ lâu đã là một bài toán của Chính phủ, các doanh nghiệp đầu tư và các hộ nuôi. Có thể thấy tiềm năng thì rất nhiều, nhưng khó khăn, thách thức thì lớn không kém. Trong bài viết này, Super Trường Phát sẽ đưa ra quy trình, phương pháp nuôi cá biển đang là xu hướng trên thế giới.

Chiến lược nuôi cá biển quy mô công nghiệp ngoài khơi xa

Chính phủ Việt Nam đề ra chiến lược nuôi cá biển

“Phải tập trung phát triển nuôi biển theo hướng công nghiệp, chứ không thể khai thác mãi như hiện nay. Không chỉ nuôi ở bờ, mà phải nuôi ở vùng biển xa bờ, bằng công nghệ hiện đại nhất, theo quy mô công nghiệp. Phải quy hoạch vùng nào thuộc đối tượng nuôi nào, khoa học, công nghệ nghiên cứu các chỉ số rõ ràng, quản lý dựa trên thực tiễn. Tăng giá trị kinh tế nuôi biển làm chủ lực trong kim ngạch thủy sản”. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Triển khai nuôi cá biển quy mô công nghiệp, khâu chọn đối tượng nuôi có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, bởi nếu không làm tốt khâu quy hoạch và quản lý chặt quy hoạch sẽ bị “vỡ trận”. Trong 1 tỉnh hoặc 2 tỉnh tập trung quá nhiều vào một đối tượng nuôi với sản lượng lớn, dẫn đến “cung” vượt quá “cầu”, kéo theo bao hệ lụy, sinh ra ép giá lẫn nhau, chẳng khác nào tự ôm nhau chết trên sân nhà. Đi liền với quy hoạch vùng nuôi, phải gắn chế biến đa dạng các mặt hàng, phù hợp với nhiều thị trường khác nhau.

Thách thức trong nuôi cá biển công nghiệp quy mô

Vùng biển của Việt Nam thường hay có gió mạnh và bão, với công nghệ như hiện nay, chưa thể nuôi cá ở ngoài khơi xa trống trải, không có đảo che chắn. Khảo sát ở Vịnh Vân Phong, Khánh Hòa – Vùng trọng điểm nuôi trồng thủy sản có thể thấy nuôi ở xa sẽ đẩy chi phí lên rất cao, chi phí tàu đưa công nhân ra khơi, chi phí thay lưới,… chẳng có doanh nghiệp nào bỏ vốn đầu tư. Trên thế giới cũng chưa có nước nào dám nuôi cá ở vùng biển quá xa. Có thể 20-30 năm sau, công nghệ phát triển như thế nào thì chưa rõ. Thời kỳ này, Việt Nam vẫn nên ưu tiên nuôi ở các vịnh lớn nước sâu, không có bão, nhiệt độ nước luôn ổn định quanh năm.

Vấn đề quan trọng trong chiến lược nuôi cá biển quy mô công nghiệp, chính sách phải nhất quán và lâu dài để các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với hợp đồng thuê vùng biển đặt lồng nuôi, các khu đất phù hợp cho xây dựng trại sản xuất cá giống, kho bãi hậu cần, cầu cảng phục vụ hoạt động nuôi cá. Thực hiện phân vùng bảo vệ môi trường nước và an toàn sinh học, có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển bền vững.

Xuất khẩu cá biển ra thị trường thế giới, cần phải làm gì?

Thấu hiểu hai từ “giải cứu” hàng thủy sản cho người dân và doanh nghiệp khi không bán được sản phẩm. Tránh tình trạng phải “giải cứu” ở phút chót, ngay từ giai đoạn đầu tư, nhà chức trách, doanh nghiệp đặt ra và thực hiện nghiêm túc các yếu tố đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu. Vì tất cả các thị trường trên thế giới đều yêu cầu có giấy chứng nhận truy xuất nguồn gốc, an toàn sản phẩm. Chính vì vậy, từ cơ sở hạ tầng đóng tàu, lồng nuôi cá, hệ thống cho cá ăn, sản xuất thức ăn… cần ở mức độ đẳng cấp thế giới.

Công nghệ nuôi cá biển công nghiệp quy mô hiện đại

Sau nhiều năm học hỏi và nghiên cứu các mô hình, công nghệ tiên tiên nhất trên thế giới, Tập Đoàn Nhựa Super Trường Phát hiện nay là Tập Đoàn tiên phong trong lĩnh vực nuôi trồng thủy hải sản. Chúng tôi cung cấp những lộ trình triển khai từng phân kỳ cho ngành nuôi biển công nghiệp quy mô, hiện đại. Nuôi trồng thủy sản kết hợp với du lịch sinh thái, gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu.

Phân kỳ 1

Chuyển đổi vật liệu nuôi truyền thống sang vật liệu nổi HDPE bền vững, thân thiện môi trường. Trong giai đoạn này, Super Trường Phát cung cấp các vật liệu nổi, cụ thể nuôi cá biển bằng lồng nhựa HDPE, thay thế cho lồng cá bằng gỗ, thùng phuy. Các sản phẩm nuôi cá biển HDPE SuperPlas đã được thông cáo báo chí. Link

long-ca-tron-hdpe

Lồng nuôi cá bằng vật liệu HDPE nhãn hiệu SuperPlas

Ưu điểm của lồng nuôi cá SuperPlas là:

  • Độ bền tốt, có tính mềm dẻo: Tuổi thọ lên tới 50 năm
  • Có khả năng kháng tia UV, sức kháng cao với ăn mòn, phù hợp với nhiều điều kiện như môi trường nước biển, môi trường nước lợ mặn.
  • Ít bị ảnh hưởng từ biến động bên ngoài như sạt lở đất, địa chấn, bão to.
  • Độ nổi tốt, khả năng chịu lực cao, thích ứng với biến đổi khí hậu.
  • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng vận chuyển và lắp đặt
  • Phù hợp ngay cả trong điều kiện nuôi biển ngoài khơi
  • Thân thiện với môi trường.

Phân kỳ 2

tự động hóa nuôi biển (phân kỳ 2).2

Nuôi biển công nghiệp quy mô với công nghệ tự động hóa

Phân kỳ này sẽ áp dụng công nghệ tự động hóa: cho cá ăn tự động, thu hoạch, sơ chế cá ngay tại tàu trung tâm. Người giám sát sẽ quan sát cá toàn bộ bằng màn hình TV. Từ việc hệ thống kho thức ăn đến quan sát cá, kiểm soát mức độ nước,… Từ đó biết được chi tiết con cá nào khỏe mạnh, con nào yếu,…

Việc áp dụng công nghệ tự động hóa khiến quy trình nuôi trở nên tiện lợi hơn rất nhiều. Nó phù hợp cho nuôi biển quy mô lớn và đáp ứng nhanh việc cung cấp cá sau thu hoạch luôn được tươi ngon, chất lượng. Đáp ứng nhu cầu lớn trong xuất khẩu, chế biến.

Phân kỳ 3

Nuôi biển kết hợp phát triển du lịch

nuôi biển du lịch

Mô hình nuôi biển kết hợp du lịch, nhà hàng nổi

Mở rộng diện tích mặt biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản với du lịch bằng cách xây dựng các khu nhà nổi, nhà hàng nổi, khu khách sạn nổi. Hướng tới trở thành khu tham quan cho khách du lịch, bạn bè quốc tế. Vừa tận dụng nuôi thủy hải sản, vừa kinh doanh phát triển dịch vụ. Khách du lịch có thể đến tham quan, mua cá tươi, hải sản tươi, nắm được quy cách nuôi sạch, thân thiện. Ngoài ra họ có thể trải nghiệm trực tiếp, thưởng thức các món hải sản tươi tại nhà hàng.

Với sứ mệnh “Chung tay xây dựng và bảo vệ môi trường xanh”, Tập đoàn Nhựa Super Trường Phát là doanh nghiệp tiên phong áp dụng công nghệ vào thực tiễn nuôi trồng thủy sản, cung cấp các gói giải pháp tiên tiến, phù hợp với quy mô, tài chính cho bà con, hộ nuôi và doanh nghiệp nuôi trồng thủy hải sản. Chúng tôi hỗ trợ, sát cánh cùng bà con trong sinh kế, từng bước làm giàu từ biển đảo quê hương Việt Nam.

Xem thêm bài viết của Super Trường Phát: https://nuoitrongthuysan.com.vn/hoi-thao-ung-dung-cong-nghe-cao-vao-nuoi-trong-thuy-san-tai-hai-phong/

Liên hệ với chúng tôi để nhận tư vấn, thi công các giải pháp từ vật liệu HDPE:

19000246 (Nhánh 2) hoặc 0983.799.269