Ngày 17/3/2023 Hải Phòng hạ thủy cụm lồng bè HDPE đầu tiên

Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản được thiết kế, chế tạ bằng nhựa HDPE là loại vật liệu thân thiện với môi trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo bền chắc và có thể thay thế cho các cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản bằng các vật liệu truyền thống hiện nay đây là mô hình đầu tiên ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất với mẫu lồng bè nhà chòi đạt các tiêu chuẩn về vật liệu, kích thước, hệ thống xử lý nước thải, v.v..

Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch tại Cát Bà do Tập đoàn STP – STP Group nghiên cứu, thiết kế và sản xuất cơ bản, đáp ứng nhu cầu của bà con ngư dân, đảm bảo nuôi trồng thủy sản gắn với phát triển du lịch biển hiện nay của vùng biển Cát Bà.

Ông Cao Văn Hải – người có hơn 10 năm kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản tại Cát Bà đánh giá ” Trước đây, nuôi bè gỗ cũng có chống môi trường bằng phao nhựa nhưng mà hơi đông chút, cũng có ảnh hưởng đến môi trường, bây giờ mà thay đổi được như này cho bà con mai sau thì đó là rất tốt cho bà con, nhưng hộ nuôi như chúng tôi cũng thấy rất là ổn. Cá nhân tôi rất muốn là làm sao mai sau nâng cấp hơn, tốt hơn, trong sạch hơn nhiều hơn để nuôi sản phẩm cao hơn.”

Theo đại diện Chi cục Thủy Sản Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng, thời gian qua, trên khi vực biển Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng do sự phát triển nóng về nuôi trồng thủy sản và chưa có quy hoạch cụ thể nên đã phần nào ảnh hưởng đến môi trường sinh thái trên biển. Vì vậy, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn thành phố thành phố nghiên cứu, kết hợp với Viện Quy Hoạch Kinh Tế Thủy Sản. Bộ Nông Nghiệp Phát Triển Nông Thông xây dựng đề án phát triển nuôi trồng thủy sản lồng bè theo hướng phát triển ổn định nghề nuôi trồng thủy sản đảm bảo môi trường sinh thái và du lịch cùng với đó thành phố Hải Phòng thực hiện tháo dỡ di chuyển lồng bè nuôi trồng thủy sản không đúng quy hoạch tại Cát Bà nhằm giải quyết dứt điểm những tồn tại bất cập giữa phát triển nuôi trồng thủy sản với bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái môi trường tự nhiên, cũng như cảnh quan du lịch của danh thắng quốc gia quần đảo Cát Bà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Dũng – Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam mô hình này đáp ứng yêu cầu nuôi trồng thủy sản trên biển gắn với bảo vệ môi trường theo Quyết định 1664 (Phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn 2045): “Đây là mô hình đầu tiên với quy mô nhỏ, thích hợp với điều kiện Vịnh Lan Hạ đạt được mấy yêu cầu của nhà nước. Thứ nhất, là không gây ô nhiễm môi trường. Thứ hai, bền vững trước các tác động thiên nhiên, với cái lồng này có độ bền là 50 năm, với sức chống chịu và bão cấp 12. Lồng bè này là một cái mô hình nhỏ bắt đầu quá trình chuyển đối từ nghề cá nhân dân sang nghề cá thương mại bền vững.”

Nguồn: VOV