Hạ thủy cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản kiểu mới đầu tiên trên biển Cát Bà

Sáng 17/3, tại khu vực quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên biển Cát Bà (huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng), Tập đoàn STP (STP Group) đã hạ thủy cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản được thiết kế kiểu mới đầu tiên và đạt chuẩn theo Quyết định số 3876/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân Hải Phòng.

Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản thiết kế kiểu mới vừa hạ thủy trên biển Cát Bà.
Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản thiết kế kiểu mới vừa hạ thủy trên biển Cát Bà.

Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản cùng nhà chòi này được sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm bền chắc và có thể thay thế cho các cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản bằng các vật liệu truyền thống hiện nay.

Hạ thủy cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản kiểu mới đầu tiên trên biển Cát Bà ảnh 1
Lễ hạ thủy cụm bè nuôi trồng thủy sản trên biển Cát Bà.

Theo Chủ tịch STP Group Phạm Quốc Chính, doanh nghiệp kỳ vọng với cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản bằng vật liệu thân thiện môi trường, thiết kế kiểu mới bền chắc sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bà con ngư dân trong nỗ lực vừa tổ chức sản xuất nuôi trồng thủy sản gắn liền với phát triển du lịch hiện nay của vùng biển Cát Bà.

STP Group luôn mong muốn đồng hành cùng với người dân trong phát triển mạnh mẽ nghề nuôi biển bền vững theo chủ trương của Chính phủ, cũng như trong định hướng của thành phố Hải Phòng về phát triển kinh tế thủy sản song cùng với phát triển du lịch, dịch vụ, phù hợp yêu cầu bảo vệ danh thắng và Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại quần đảo Cát Bà.

Hạ thủy cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản kiểu mới đầu tiên trên biển Cát Bà ảnh 2
Cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản mới được kỳ vọng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế và môi trường.

Ông Nguyễn Khải Hoàn, chủ đầu tư cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản mới hy vọng, việc đưa cụm lồng bè mới đáp ứng yêu cầu về môi trường này vào sử dụng sẽ mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị nghề nuôi biển và tăng thu nhập cho người dân.

Trước đó, thành phố Hải Phòng có chủ trương giải tỏa và giảm số lượng các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển Cát Bà nhằm giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại, bất cập giữa phát triển nuôi trồng thủy sản với bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái, môi trường tự nhiên cũng như cảnh quan du lịch của danh thắng quốc gia quần đảo Cát Bà, thuộc huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Đây cũng sẽ tạo bước đột phá trong ng tác bảo vệ cảnh quan môi trường trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà – một bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết để UNESCO ng nhận Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ thủy cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản kiểu mới đầu tiên trên biển Cát Bà ảnh 3
Các lồng bè nuôi trồng thủy sản kiểu cũ trên biển Cát Bà.

Cùng với đó, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên khu vực biển Cát Bà được quy hoạch, sắp xếp lại với việc triển khai hệ thống lồng bè bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường, và tổ chức sản xuất gắn liền phát triển du lịch là vấn đề được ưu tiên hàng đầu.

Chủ tịch STP Group Phạm Quốc Chính cũng hy vọng, cụm lồng bè nuôi trồng thủy sản theo thiết kế mới sẽ được nhân rộng trong khu vực biển Cát Bà.

Đồng thời, với sự chung tay của các cấp chính quyền, người dân và doanh nghiệp sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển bền vững các ngành kinh tế trên vùng biển Cát Bà nói riêng, cũng như ngành thủy-hải sản Việt Nam nói chung.